Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech

Băng Chuyền Là Gì? Cấu Trúc Hệ Thống Băng Chuyền

Khi nói đến hệ thống chuyển tải, không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó đối với hoạt động sản xuất. Vì vậy, bài viết hôm nay của Hatech sẽ thảo luận về băng chuyền là gì và cấu trúc hệ thống băng chuyền.

Băng chuyền là gì?

Băng tải là một công cụ để vận chuyển sản phẩm. Nó được thiết kế để hỗ trợ sự hợp tác của con người và robot trong giai đoạn sản xuất.

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống phân phối khác nhau với các loại mô-đun và chức năng khác nhau. Khả năng này sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, tốc độ làm việc, và số lượng sản phẩm được đáp ứng trên hệ thống băng tải.

Cấu tạo băng chuyền

Về cấu tạo, hầu hết các hệ thống băng tải đều bao gồm các bộ phận sau:

 • Ròng rọc với số lượng nhiều hơn 2.
 • Băng tải.
 • Puli với số lượng nhiều hơn 1 Mục đích của nó là chuyển băng tải mang sản phẩm về phía trước, di chuyển dọc theo hệ thống băng tải.

Cấu trúc hệ thống băng chuyền

Phần thắt lưng

Thành phần cấu tạo nên hệ thống băng chuyền đầu tiên là các băng tải. Băng chuyền cơ bản được chia thành ba lớp, bao gồm:

 • Lớp phủ trên cùng.
 • Lớp thân thịt.
 • Lớp phủ phía dưới. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hàng hóa di chuyển trên hệ thống băng chuyền, trong một số trường hợp cần có nhiều lớp hơn.

Mục đích của phần thân thịt là cung cấp sức mạnh và hình dạng cho hệ thống phân phối. Chúng thường là kim loại sợi dọc và sợi dọc hoặc vải dệt thoi.

Các vật liệu thân thịt phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là: thép, polyester, nylon, bông và aramid. Trong khi đó, các lớp phủ trên và dưới thường có xu hướng sử dụng đai làm bằng vật liệu tổng hợp cao su hoặc nhựa.

Phần sợi dọc

Bộ phận sợi dọc của hệ thống băng chuyền được cấu tạo bởi sợi dọc, ngoài việc xác định đặc tính chạy của băng tải, sợi dọc còn có vai trò quan trọng hơn: chịu trách nhiệm về mức độ tải trọng và độ đàn hồi của nó.

Phần sợi ngang

Phần sợi ngang của hệ thống vận chuyển bao gồm các bộ cáp sợi ngang hoàn chỉnh. Nó làm cho cáp mạnh hơn và tăng khả năng chống cắt, rách và va đập. Đồng thời, độ linh hoạt cao đảm bảo hệ thống vận chuyển không dễ bị hư hỏng.

Phần băng chuyền

Phần carousel là phần chính và quan trọng nhất. Nó cần được thiết kế cẩn thận để xử lý tình trạng quá tải.

Băng tải thép từ trước đến nay là sản phẩm được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng bởi độ bền rất cao. Các sản phẩm nặng có thể được tải.

Về cấu tạo và đặc điểm của băng tải thép được làm hoàn toàn bằng thép, trong khi băng tải truyền thống sử dụng nylon, cotton và polyester. Vì vậy, chắc chắn rằng băng tải thép có độ bền cao hơn các loại băng tải khác.

Vật liệu sử dụng hoặc hệ thống băng chuyền được lắp đặt càng kém bền thì năng lượng vận hành càng ít, đồng thời kéo dài tuổi thọ sản phẩm và tăng năng suất.

Bộ phận khác trong hệ thống băng chuyền

Ngoài 4 bộ phận chính trên, còn có các bộ phận cơ bản khác của hệ thống băng tải. Bao gồm: hộp giảm tốc, động cơ truyền động và khớp trục liên kết. Sự kết hợp hoàn hảo và khoa học của các bộ phận này sẽ giúp và đảm bảo sự vận hành nhanh chóng và trơn tru của hệ thống truyền tải.

Bên cạnh đó, còn một số bộ phận phụ khác không thể thiếu trong hệ thống băng chuyền là:

 • Scrapes được sử dụng để làm sạch dây đai và máng điều khiển hướng xả.
 • Take-up Bend Pulley để “căng” dây đai.
 • Các kết cấu công nghệ như Stringer, Short Post, Drive Frames và Pulley Frames cung cấp cho bạn một hệ thống vận chuyển dây đai hoạt động đầy đủ.
 • ..v….v…

 

Trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về băng chuyền là gì? Cấu trúc của hệ thống băng chuyền. Mong rằng bài viết có nhiều thông tin bổ ích giúp các doanh nghiệp lựa chọn được băng chuyền phù hợp. Hatech luôn cung cấp hệ thống băng chuyền chất lượng với giá cả cạnh tranh so với thị trường. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 
Thông tin liên hệ
 • VPGD: 89 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - TP. Hà Nội
 • Nhà xưởng: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
 • Điện thoại: 0904691888
 • Web: hatechvietnam.com
2019 Copyright © Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech. All rights reserved.
Back to Top
fanpgae
Zalo