Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech

Con lăn băng tải

Dữ liệu đang được cập nhật

Con lăn băng tải là gì? Cấu tạo con lăn ra sao? Liệu khi mua con lăn được bán với giá bao nhiêu? Có cao hay không? Những thắc mắc này sẽ được hatechvietnam.com giải đáp chi tiết ngay sau đây. Nếu bạn quan tâm hãy cùng khám phá để bỏ túi cho mình những thông tin và kinh nghiệm thiết yếu.

CON LĂN BĂNG TẢI LÀ GÌ? CẤU TẠO CON LĂN BĂNG TẢI? 

 Con lăn băng tải thực tế không quá xa lạ trên thị trường hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được thông tin chi tiết sản phẩm. Hầu hết chỉ những người trong ngành mới biết được con lăn băng tải là như thế nào.  Vậy nên cơ bản khái niệm và cấu tạo sản phẩm như sau:

Con lăn băng tải là gì không phải ai cũng biết rõ

1) Khái niệm con lăn băng tải

Con lăn băng tải hay còn được gọi là con lăn băng chuyền hoặc ngắn gọn hơn là con lăn. Bản chất đây là một thiết bị đóng vai trò then chốt quan trọng bậc nhất trong hệ thống băng chuyền công nghiệp. Trong đó con lăn chuyên dùng nâng đỡ dây băng tải/ vận chuyển sản phẩm từ nơi này đến nơi khác trong quá trình sản xuất.

Nói một cách cụ thể hơn đây là thiết bị gia công cơ khí phức tạp chuyên dùng trong ngành sản xuất công nghiệp hiện đại. Con lăn được dùng để lắp đặt vào một băng tải con lăn giúp vận chuyển vật liệu, sản phẩm đa dạng kích thước, trọng lượng từ vị trí này tới vị trí khác. Bên cạnh đó có thể dùng để dẫn truyền sản phẩm, chống lệch dây đai.

Con lăn có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Dù cho đó là môi trường có hóa chất ăn mòn, độ ẩm cao, chịu nhiệt tốt.

2) Cấu tạo con lăn băng tải theo từng bộ phận cụ thể

Về cấu tạo, con lăn băng tải được cấu thành với các thành phần khá đơn giản. Trong đó bao gồm 4 bộ phận chính. Mỗi bộ phận đóng một vai trò khác nhau tạo nên con lăn hoàn thiện. Chi tiết các bộ phận cấu thành gồm có:

 • Ổ bi

 • Bề mặt con lăn

 • Trục

 • Số linh kiện kèm theo khác 

 

Sản phẩm thực tế được cấu tạo không quá phức tạp

Con lăn được sắp xếp kèm theo vào trục với một ô bi. Vòng ngoài ổ gắn chặt với con lăn còn vòng trong gắn liền trục. Mặc dù có cấu tạo đơn giản thế nhưng để đảm bảo đạt chuẩn kỹ thuật thì không phải  chuyện đơn giản. Bởi vì con lăn cần đạt được các tiêu chuẩn về đồng tâm, đồng trục, ly tâm tốt. Để con lăn đảm bảo độ bền cao, đạt chuẩn thì thợ gia công phải có kỹ thuật tốt, máy móc hỗ trợ kiểm tra tỉ mỉ. Ví dụ như:

+  Ống thép cần được mài nhẵn bên trong, không để lại ba via
+  Khi gia công mặt trong con lăn phải đảm bảo độ chính xác tỉ mỉ. Nhất là phải gia công thật nhẵn để không ảnh hưởng kết cấu toàn bộ hệ thống băng tải.
+  Mối ghép gối đỡ vòng bi phải là hàn đồng bộ 2 đầu tạo thành khối thống nhất
+  Trục con lăn sở hữu mặt trụ tròn xoay. Mặt ngoài trụ dùng để lồng ghép vào ổ bi, con lăn. Bề mặt trục cần phải gia công thường xuyên đạt độ chính xác, độ bóng bề mặt.

CÁC LOẠI CON LĂN BĂNG TẢI

Mỗi loại băng tải thường được ứng dụng trong mỗi lĩnh vực khác nhau và nhiều trường hợp nhất định. Vì thế băng tải sử dụng con lăn phải thích hợp thì mới đem tới hiệu quả và sử dụng đúng mục đích. Vậy nên hiện trên thị trường con lăn băng tải có đa dạng chủng loại và thiết kế. Tùy vào từng yếu tố mà có thể phân loại con lăn khác nhau. Cụ thể như sau:

Hiện trên thị trường con lăn băng tải có đa dạng chủng loại

1) Phân loại con lăn  dựa vào vật liệu sản xuất

Để phân loại con lăn bạn có thể dựa vào vật liệu chế tạo. Theo đó sẽ gồm 4 loại con lăn phổ biến là:

Con lăn cao su

Đây là con lăn sở hữu khả năng chịu mài mòn và tuổi thọ cao. Con lăn được có thể chống mài mòn gấp 10 lần so với nhựa và 7 lần so với thép. Khi sử dụng độ bền và sức chịu va đập của con lăn cũng cao hơn hẳn. Dựa vào thiết kế bọc cao su bên ngoài con lăn còn giúp giảm tiếng ồn, chống rung, bảo vệ bề mặt sản phẩm hiệu quả khi xử lý. Vì thế hiện sản phẩm là lựa chọn lý tưởng cho các băng tải công nghiệp ở môi trường phức tạp, khắc nghiệt.

Con lăn inox

Mẫu con lăn này được gia công bằng chất liệu inox và chủ yếu là inox 304. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ việc xử lý. Với đặc tính chống ăn mòn lớn nên con lăn có thể sử dụng ở điều kiện thời tiết ẩm ướt cao, khắc nghiệt. Sản phẩm có thể ứng dụng cho băng tải công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.

Mẫu con lăn Inox

Con lăn băng tải nhựa

Con lăn băng tải nhựa được sản xuất từ nhựa PE, PVC, Pom,…Trong đó phổ biến nhất là PVC. Ưu điểm của con lăn là dễ dàng làm sạch, trọng lượng khá nhẹ. Khi sử dụng còn có khả năng chống ăn mòn tốt, thích hợp trong điều kiện ẩm ướt.

Con lăn nhựa thường được sử dụng cho việc tải vật liệu trong lượng nhẹ. Với chi phí thấp sản phẩm sẽ là lựa chọn tuyệt vời để thay thế các loại con lăn inox, căn lăn thép. Đặc biệt vì được làm từ nhựa nên so với các loại khác con lăn nhựa có đa dạng màu sắc hơn hẳn.

Con lăn thép

Đối với con lăn này chủ yếu làm bằng thép mạ kẽm. Con lăn sở hữu tính năng đa dạng, chống bám bụi, chống mài mòn. Khi sử dụng con lăn có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.  Con lăn dễ dàng xử lý vật liệu có tải trọng lớn. Con lăn được ứng dụng trong các nhà máy chuyển hàng hóa và thậm chí là trong nhà máy lăn, nghiền. 

Mẫu con lăn thép

2) Phân loại dựa vào công dụng

Bên cạnh dựa vào chất liệu sản xuất thì bạn có thể phân loại con lăn băng tải theo công dụng. Trong đó khi phân loại theo cách này sẽ gồm 5 loại phổ biến. Bao gồm:

 • Con lăn chủ động

 • Con lăn bị động

 • Con lăn dẫn hướng. Hay còn gọi là chỉnh hướng

 • Con lăn đỡ dây đai.

 • Con lăn chống lệch Belt

3) Phân loại con lăn dựa vào  cấu tạo

Dựa vào cấu tạo của con lăn có thể phân chia thành 7 loại chính. Đây là cách phân loại được ứng dụng phổ biến sau cách dựa vào chất liệu sản xuất. Chi tiết 7 loại ấy là:

 • Con lăn côn: Sản phẩm dùng cho băng tải góc cong. Công dụng là giúp chuyển hướng một cách dễ dàng. Vỏ con lăn còn chống mài mòn, chống sốc. Đồng thời không bị tác động bởi các điều kiện bên ngoài.

 • Con lăn tự lựa: Là con lăn chỉnh hướng được cấu tạo gồm 1 đầu con lăn thường và 1 đầu con lăn côn.

 • Con lăn giảm chấn: Được ứng dụng lắp đặt tại các khu vực chuyển tiếp vật liệu. Mục đích là giảm tối đa những va chạm làm hư hỏng bề mặt băng tải.

 • Con lăn trụ

 • Con lăn nhám/con lăn trơn

 • Con lăn ghép

 • Con lăn

 

Có thể dựa vào cấu tạo để phân loại con lăn

GIÁ CON LĂN BĂNG TẢI

Con lăn băng tải hiện không khó để mua bán trên thị trường. Bởi lẽ sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong băng tải. Vậy liệu giá bán con lăn khoảng bao nhiêu hiện nay?

Nhìn chung để xác định được môn con số cụ thể về giá bán con lăn khá phức tạp. Bởi lẽ giá bán sản phẩm không đứng yên một chỗ mã sẽ thay đổi theo liên tục khi các yếu tố tác động. Tùy vào cách lựa chọn mà giá bán con lăn sẽ khác nhau. Trong đó các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành có thể kể tới như sau:

 • Kích thước con lăn bao nhiêu? Kích thước luôn tỷ lệ thuận với giá bán

 • Chủng loại con lăn mua bán. Mỗi chất liệu sẽ  có một giá bán khác nhau. Nếu chất liệu nào càng đắt thì giá bán càng cao

 • Quy cách thiết kế con lăn.

 • Thời điểm đặt mua con lăn là vào lúc nào?

 • Đơn vị cung cấp con lăn. Đây là nhân tốc ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì mỗi địa chỉ đưa ra một mức giá khác nhau nhằm thu hút khách hàng.

 • ….

 

Giá bán con lăn băng tải hoàn toàn ưng ý tài chính người mua

Tuy nhiên dù ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như vậy nhưng giá bán con lăn vẫn vô cùng ưng ý. Tuyệt đối giá bán không quá đắt đỏ như mọi người thường nghĩ. Mức giá dự kiến giao động trong khoảng 95.000 đồng – 360.000 đồng. Lưu ý đơn giá này chỉ là giá tham khảo chưa thực sự chính xác.

 Cách bảo quản và sử dụng con lăn băng tải

Con lăn băng tải được đánh giá về tuổi thọ sử dụng và chất lượng khi dùng. Thế nhưng độ bền sản phẩm sẽ thay đổi tùy vào cách bảo quản và sử dụng. Đây được xem là con đường ngắn nhất giúp hạn chế tối đa chi phí bảo trì, bảo dưỡng, mua mới con lăn.

Bởi lẽ khi hoạt động con lăn tiếp xúc trực tiếp trong môi trường ẩm ướt bụi bẩn. Nếu không bảo quản con lăn sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng bề mặt. Đặc biệt là các con lăn dùng trong băng tải công nghiệp. Hệ thống phớt bảo vệ kín vòng bi kém làm hơi ẩm, nước bụi mài mòn, rỉ sét. Hạt hóa chất vẫn có thể dễ dàng tấn công vào con lăn.

 Chính vì vậy để bảo quản con lăn tối ưu bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Con lăn tuyệt đối không bị che chắn bởi bất kỳ vật thể lạ nào. Con lăn trơn tru mới mang đến hiệu quả vận hành tối ưu. Từ đó kéo dài tuổi thọ cũng như toàn bộ hệ thống băng tải.

 

Nhằm nâng cao tuổi thọ con lăn băng tải bạn cần vệ sinh

Cách vệ sinh rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng làm sạch. Nên kiểm tra xem con lăn làm từ chất liệu gì để chọn phương án vệ sinh phù hợp. Đặc biệt hãy vệ sinh định kỳ và thường xuyên để tránh tình trạng con lăn bị mài mòn, trục trặc, hư hỏng.

Tóm lược

Con lăn băng tải là một thiết bị không thể nào thiếu trong ngành công nghiệp nói chung và băng tải hàng nói riêng. Sản phẩm không chỉ giúp băng tải hoạt động chắc chắn, đạt năng suất còn còn giúp nâng cao tính linh hoạt. Để sở hữu được sản phẩm bạn cần liên hệ ngay đơn vị cung cấp uy tín, đạt chuẩn. Như vậy thì chất lượng con lăn mới đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

 

Thông tin liên hệ
 • VPGD: 89 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - TP. Hà Nội
 • Nhà xưởng: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
 • Điện thoại: 0904691888
 • Web: hatechvietnam.com
2019 Copyright © Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech. All rights reserved.
Back to Top
fanpgae
Zalo