Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech

Băng tải thực phẩm

Băng tải sấy thực phẩm

Băng tải sấy thực phẩm

Băng tải sấy thực phẩm là dòng băng tải vận chuyển cũng như để sấy khô các loại nguyên liệu; trong ngành chế biến thực phẩm. Mục đích của loại băng tải này chính là giảm khối lượng của thực phẩm. Từ đó sẽ giúp việc bảo quản thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng vẫn đảm bảo. Vậy loại băng tải sấy này có những ưu điểm gì? Cấu tạo ra sao? Và thường được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Hatech trả lời những câu hỏi trên nhé
Giá: Liên hệ
Băng tải thực phẩm PU khung inox

Băng tải thực phẩm PU khung inox

Băng tải thực phẩm PU khung inox là sự lựa chọn hiệu quả hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất
Giá: Liên hệ

Dây chuyền được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm ở quy mô vừa và lớn được gọi là băng tải thực phẩm. Nếu bạn sắp mở doanh nghiệp chế biến cho riêng mình và muốn tìm hiểu về loại dây chuyền sản xuất này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

CẤU TẠO BĂNG TẢI THỰC PHẨM

Đối với các cơ sở và nhà máy chế biến thực phẩm ở quy mô vừa hoặc lớn, hay còn gọi là quy mô công nghiệp thì việc sử dụng băng tải thực phẩm là hết sức phổ biến. Với quy mô sản xuất lớn, sử dụng dây chuyền như băng tải sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian vẫn chi phí nhân công. Do đó mà năng suất lao động tăng cũng như kiểm soát được tốt được chi phí sản xuất cho chủ doanh nghiệp. Với một băng tải thực phẩm và băng tải nói chúng thì cấu tạo sẽ bao gồm như sau:

Khung băng tải

Phần chính đầu tiên của một băng tải thực phẩm là phần khung định hình được làm bằng nhôm. Không chỉ ngành chế biến thực phẩm sử dụng loại khung nhôm mà các ngành sản xuất như sản xuất máy tính và lắp ráp điện tử cũng sử dụng khung nhôm. Khung nhôm có các ưu điểm như chịu được tải trọng nhé, linh hoạt trong việc lắp ráp cũng như dễ dàng thay thế nếu xảy ra hiện tượng hư hỏng.

Ngoài ra thì khung băng tải bằng inox cũng sử dụng khá phổ biến. Với loại khung inox thì những ngành sản xuất hóa chất, ngành hàng không vũ trụ, ngành chế biến thực phẩm, ngành sản xuất dược, nước đóng chai… sẽ được sử dụng phổ biến. 

Cuối cùng là khung băng tải bằng thép và thép sơn tĩnh điện. Loại này được sử dụng phổ biến đối với các ngành công nghiệp nặng đòi hỏi tải trọng lớn như sản xuất ô tô, xe máy và vân vân.

Dây băng tải

Phần thứ hai là dây băng tải được làm từ vật liệu PVC hoặc PU. Mỗi loại được sử dụng tùy theo yêu cầu sản xuất. Đặc biệt với các ngành công nghiệp đòi hỏi dây băng tải chịu tải trọng nặng thì sử dụng loại làm bằng dây cao su.

Băng tải sẽ được ép bằng những vật liệu khác nhau như inox, thép mạ kẽm hoặc nhôm. Mỗi dây băng tải sẽ có đường kính khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghiệp.

Con lăn

Phần con lăn nằm ở mặt trên và cả mặt dưới được làm bằng inox hoặc thép có mạ kẽm.

Bộ truyền xích

Bộ truyền xích hay còn được gọi là đai đảm nhiệm việc truyền động từ phần động cơ vào phần trục công tác.

Động cơ

Động cơ của dây đai bao gồm 2 loại thường được sử dụng hiện nay là động cơ liền hộp giảm tốc và động cơ và hộp giảm tốc.

+  Động cơ liền hộp giảm tốc: công suất từ 25W đến 200W
+  Động cơ và hộp giảm tốc: dải công suất thường từ 0.37KW đến 2.5KW

Bộ điều khiển tốc độ

Bộ này bao gồm: Biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC …

Tấm đỡ bell

Tấm đỡ bell thường được làm bằng inox hoặc thép mạ kẽm hoặc bằng nhôm tấm chắn gấp. Ngoài ra còn có những gối đỡ bi của con lăn.

Băng tải thực phẩm

BĂNG TẢI THỰC PHẨM KHÁC GÌ VỚI CÁC LOẠI BĂNG TẢI KHÁC? 

Băng tải thực phẩm khác với các loại băng khác về phần cấu tạo. Cụ thể sẽ khác ở các phần như con lăn, dây đai và động cơ. Thông thường thì một băng tải thực phẩm sẽ có thiết kế với 1 hoặc 2 tầng. 

Các loại 2 tầng thường dùng để tối ưu hóa không gian sản xuất. Và băng tải với 1 tầng hoặc 2 tầng sẽ được sử dụng tùy theo yêu cầu của dây chuyền sản xuất. Để bạn đọc dễ hình dung hơn về cấu tạo thực tế của một băng tải thực phẩm thì hãy cùng tham khảo cấu tạo như sau:

 • Khung băng tải thực phẩm được thiết kế với vật liệu là inox

 • Dây tải sẽ là PU hoặc như có liên kết với mô đun

 • Chiều rộng băng tải thực phẩm sẽ là từ 300mm đến 600mm

 • Chiều dài băng tải thực phẩm sẽ từ 3m đến 8m

 • Số tầng sẽ là 1 hoặc 2 tùy thuộc vào yêu cầu của kế hoạch sản xuất

 • Động cơ giảm tốc: 380V, 3 phase, 50hz

 • Bộ điều khiển: biến tầng hoặc công tắc

Ưu điểm mà các loại băng tải thực phẩm bao gồm:

 • Hoạt động tương đối ổn định.

 • Dễ dàng điều khiển tốc độ và công suất theo ý muốn

 • Không tạo ra quá nhiều tiếng ồn gây ô nhiễm tiếng ồn

 • Cấu trúc của băng thông thực phẩm khá đơn giản, dễ lắp đặt và thay thế nên khi có trục trặc sẽ dễ sửa chữa

 • Lượng năng lượng tiêu thụ ở mức thấp giúp tiết kiệm chi phí

 • Cấu tạo loại băng thông năng không có các vật sắc nhọn gây nguy hiểm cho công nhân

 • Dễ dàng lau chùi vệ sinh 

 • Được bảo vệ bởi các lớp chống oxy hóa và ăn mòn

 • Bề mặt băng tải làm từ vật liệu chống dính và dễ dàng thay thế

CÁC LOẠI BĂNG TẢI THỰC PHẨM PHỔ BIẾN

Băng tải thực phẩm khác gì với các loại băng tải khác

Băng tải nhựa thực phẩm

Loại băng tải thực phẩm được sử dụng phổ biến đầu tiên là làm bằng nhựa, thường là nhựa PP có đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm. 

Loại băng tải nhựa có giá thành rẻ hơn, rất dễ dàng trong việc lắp ráp và bảo trì. Ngoài ra các dây chuyền nhựa cho phép việc dễ dàng hơn trong khu vệ sinh để tránh các vết bẩn ăn mòn băng tải. Băng tải nhựa được đánh giá là hoạt động tương đối ổn định và tạo ra ít tiếng ồn. Thường thì các vật sắc nhọn sẽ không có trong các loại băng tải bằng nhựa.

Băng tải sấy thực phẩm

Một loại băng tải phổ biến là băng tải sấy các loại thực phẩm khô như rau của quả sấy hay hải sản. Loại này được thiết kế vô cùng đơn giản nên rất dễ trong việc sử dụng cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sản xuất. 

Bề mặt của băng tải sấy được thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh nên hạn chế được các loại vi trùng bám lên gây ảnh hưởng đến sản phẩm. Với mục đích sử dụng cho việc sấy đóng gói nên băng tải thực phẩm loại này sẽ chịu nhiệt rất tốt. 

Băng tải xích thực phẩm

Một loại băng tải khác là loại băng tải dùng cho việc xích thực phẩm. Loại này dùng để sản xuất các loại thực phẩm liên quan đến đồ uống như rượu bia, nước ngọt, hoặc các loại bánh kẹo.

Cấu tạo của loại này là sự liên kết giữa các xích với nhau theo chiều dọc. Băng tải xích thực phẩm thường không tạo ra quá nhiều tiếng ồn với một độ bền rất cao. Còn về phần tốc độ sẽ tùy thuộc vào yêu cầu sản xuất của từng dự án.

Băng tải chuyền mini

Trong sản xuất thực phẩm thì băng tải mini cũng thường xuyên được sử dụng. Loại này được sử dụng cho các dự án sản xuất với quy mô nhỏ vì kiểu dáng của băng tải nhỏ và tiết kiệm không gian.

Băng tải lưới thép

Đúng với tên gọi thì loại băng tải này được làm bằng lưới thép với độ bền cao cũng như chịu nhiệt rất tốt. Khi sử dụng mẫu lưới thép sẽ hạn chế được các sản phẩm bị dính với nhau, từ đó mà quy trình và hiệu suất công việc trơn tru hơn, giúp tiết kiệm thời gian hơn. 

Băng tải lưới thép có chiều dài ở bất cứ độ dài nào và sẽ được thiết kế tùy thuộc theo nhu cầu sản xuất của từng dự án.

Băng tải nhám

Đây là loại băng tải dùng để máng giữ nguyên vật liệu ở giữa băng chuyền. Trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp có ưu cầu vật liệu rời thì đây là loại băng tải khá phù hợp. Ưu điểm lớn của loại băng tải nhám là chống rơi rớt sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Các loại băng tải phổ biến

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến băng tải thực phẩm. Đối với sản xuất và chế biến thực phẩm với quy mô vừa và lớn thì sử dụng băng tải là một yêu cầu cần thiết để tiết kiệm thời gian cũng tăng năng suất làm việc.


 

Thông tin liên hệ
 • VPGD: 89 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - TP. Hà Nội
 • Nhà xưởng: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
 • Điện thoại: 0904691888
 • Web: hatechvietnam.com
2019 Copyright © Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech. All rights reserved.
Back to Top
fanpgae
Zalo